หมวด 3
อำนาจหน้าที่ ความรับผิดชอบในการบริหารจัดการ
และการดำเนินงานของสถาบันมาตรฐานอาหารฮาลาล

    --ข้อ 9
              คณะกรรมการ มีอำนาจและหน้าที่ในการกำกับดูแลการบริหารจัดการสถาบัน ดังนี้
    1. กำหนดนโยบายการพัฒนา การตรวจสอบ และการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล
    2. อนุญาตการออกใบรับรองและการให้ใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาล
    3. แต่งตั้งและถอดถอนคณะกรรมการบริหารสถาบัน
    4. ออกระเบียบเกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สิน และการจัดหาผลประโยชน์ของสถาบัน
    5. อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีของสถาบัน
    --ข้อ 10
              คณะกรรมการบริหารมีอำนาจหน้าที่บริหารและควบคุมการดำเนินการของสถาบันให้เป็นไป ตามนโยบายของคณะกรรมการ
    --ข้อ 11
              ผู้อำนวยการมีหน้าที่จัดการและรับผิดชอบในกิจการของสถาบัน